Nguyên tắc và những lưu ý khi thiết kế hệ thống điện trong nhà

Trong thiết kế hệ thống điện trong nhà đường trục chính cấp điện chính là đường trục sau công tơ. Đường trục này và các dây điện khác trong nhà chỉ nên lựa chọn loại dây có lõi bằng đồng, tiết diện dây cần lớn hơn khả năng tải hiện tại để phòng trường hợp có thêm thiết bị mới trong nhà

Nếu đường trục cấp điện là đường cáp ngầm thì nên đặt bảng điện tổng ở tầng trệt tại vị trí đẩm bảo mỹ quan và thuận tiện cho việc sửa chữa sau này, không gây ảnh hưởng đến các công trình kiến trúc khác trong nhà.

Nếu đường cấp điện là đường cáp treo thì đặt bảng điện tổng tại chân cầu thang tầng 2 là hợp lý nhất, giúp bảo đảm đường nhánh phân phối đến các phòng, các tầng là ngắn nhất đồng thời cũng giúp bảng điện vận hành thuận tiện.

Cách đi dây điện trong nhà

Hãy bắt đầu đi dây từ sau aptomat nhánh của bảng điện tổng đến từng phòng, từng tầng. Đường dây này phải được chôn ngầm nằm ngang, cách trần nhà khoảng 30 - 40cm:

Với đường dây ngầm ngang trên cao sẽ không gây cản trở ngại việc khoan tường để treo vật trang trí như tranh, đồng hồ,...

Bước 1: Xác định vị trí đặt các thiết bị sử dụng điện trong nhà bằng cách xác định ở trong bản thiết kế.

- Mục đích: nhằm giúp người thi công nắm rõ các vị trí để đặt các ổ cắm điện rõ ràng. Nên thiết kế hệ thống điện ở trên cao, nhất là đối các khu vực thường xuyên có mưa lũ, bão. Hệ thống cầu dao chính phải được đặt ở vị trí cao hơn với mực nước tối đa có thể tới. Bên cạnh đó các mối nối dây điện cần được nối ở trên cao sau đó mới dong xuống dưới, như vậy sẽ tránh hư hại khi bão lũ.

bố trí đường điện trong thiết kế điện nhà

Hình 01: Nên bố trí đường dây điện trên cao

Bước 2: thiết kế sơ đồ bố trí hệ thống đường đi của dây điện

- Tạo rãnh tường: Sau khi hoàn thành bản vẽ thiết kế hệ thống điện trong nhà, dùng bút hoặc phấn vẽ lên tường đường đi của dây điện đã được thiết kế trong bản vẽ. Điều này sẽ giúp tránh khỏi những nhầm lẫn không đáng có. Sau đó cắt theo đường vẽ vừa rồi bằng máy cắt với độ sâu rộng phù hợp với nhu cầu của bạn.

- Đi đường ống: Trước hết bạn phải chọn loại đường ống phù hợp,. Các loại dây điện gồm có: dây cáp ti vi, điện thoại, dây cáp mạng,… Các ống dây đưa vào rãnh và được cố định bằng dây kẽm.

- Luồn dây: Nên luồn dây trước khi thi công để tránh rắc rối.

- Hoàn thành: sau khi đã luồn kĩ càng dây điện theo đúng nguyên tắc. Hãy trám lại những đường ống trước đó để bảo đảm sự an toàn và tính thẩm mỹ.

Những lưu ý khi thiết kế hệ thống điện trong nhà

Đèn chiếu sáng trong phòng nên có 2 loại, loại đèn công suất nhỏ bóng compact dùng để bật khi không yêu cầu ánh sáng mạnh và loại đèn huỳnh quang tiết kiệm điện 120cm hoặc 60cm để bật khi có yêu cầu ánh sáng mạnh trong phòng

đèn compact dùng trong thiết kế điện nhà

Hình 02: Đèn compact công suất nhỏ

đèn huỳnh quang dùng trong thiết kế điện nhà

Hình 03: Đèn huỳnh quang tiết kiệm điện

Bảng công tắc đèn không nên để chung với bảng ổ cắm. Nên chọn bảng công tắc có đèn dạ quang để thuận tiện vào ban đêm. Nên bố trí bảng điện ở độ cao khoảng 1,5m bên cạnh cửa ra vào. Thiết kế tương tự cho công tắc đèn nhà tắm và nhà vệ sinh.

Bảng ổ cắm điện được bố trí sao cho các thiết bị khi cắm vào ổ sẽ không làm vướng víu cản trở lối đi lại.

Bảng ổ cắm có 2 loại là loại 1 vị trí cắm và loại 2 vị trí cắm. Nên chọn loại ổ cắm chống giật có tấm nhựa che kín lỗ cắm, để bảo đảm an toàn, đặc biệt nếu trong nhà có trẻ nhỏ. Dây dẫn điện ở đèn và ổ cắm thường là lọa dây 1 lõi Nên chọn tiết diện 1,5mm2 cho đường điện đèn và 2,5mm cho đường điện ổ cắm.

Trên đây là những lưu ý về thiết kế hệ thống điện trong nhà sao cho an toàn, hợp thẩm mỹ. Hi vọng đã giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích để hoàn thiện cho ngôi nhà của mình.

Next

Tìm hiểu về các loại dây cáp điện